Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản SEAYP tiếp tục gọi tên sinh viên khoa Quan hệ quốc tế

Hai sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế - Võ Tiến Tuấn Niê và Trần Quang Phú đã xuất sắc vượt qua hơn 1.000 ứng viên trên cả nước trở thành đại biểu chính thức Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 44 – Năm 2017.

Nhiều năm liên tục, đoàn đại biểu SSEAYP đều có đại biểu là sinh viên khoa Quan hệ quốc tế của Trường. Đôi bạn sinh viên năm cuối của khoa Quan hệ quốc tế: Võ Tiến Tuấn Niê và Trần Quang Phú là đại diện của sinh viên Trường trong 28 đại biểu thanh niên Việt Nam có mặt tại hành trình SEAYP 2017.


Sinh viên Trần Quang Phú (trái) và Võ Tiến Tuấn Niê - khoa Quan hệ Quốc tế - hai đại biểu của SSEAYP 2017. 


Khoa Quan hệ quốc tế là đơn vị nổi bật trong việc có nhiều sinh viên tham gia ứng cử và trở thành đại biểu của các chương trình giao lưu thanh niên quốc tế, điển hình có SSEAYP. Các bạn không những đại diện cho tiếng nói của thế hệ trẻ Việt Nam mà còn khẳng định ở SSEAYP về một đơn vị luôn có thế mạnh trong lĩnh vực hội nhập quốc tế. Cổng thông tin điện tử đã có cuộc trao đổi ngắn với 2 đại diện của khoa QHQT cho hành trình SSEAYP năm nay.Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tại SSEAYP - Ảnh: tư liệu


* Động lực để các bạn ứng cử vào hành trình SSEAYP 2017?


 
 
 
 
 
 
 
 

Tuấn Niê: Khoa Quan hệ Quốc tế của mình quy tụ nhiều sinh viên, giảng viên giỏi khiến mình rất ngưỡng mộ. Trong những người giỏi mà mình gặp gỡ, có những người đã tham gia chương trình SSEAYP và thế là mình cũng muốn được như họ.


Quang Phú: Mình biết đến SSEAYP từ khi học cấp 3 nhưng không bao giờ dám mơ đến việc tham gia chương trình. Đến khi vào năm nhất, mình trở thành tình nguyện viên đón tàu SSEAYP 2013 tại cảng Cát Lái. Từ những ngày cùng ban tổ chức chuẩn đón tàu, chào mừng các đại biểu, trải qua những ngày hoạt động của họ với vai trò giúp đỡ địa phương đã mang lại cho mình nhiều trải nghiệm và cảm xúc. Từ lúc ấy mình quyết tâm hoàn thiện bản thân và đặt mục tiêu phấn đấu để được tham gia SSEAYP như một cột mốc cuối cùng trong đời sinh viên của mình.


* Các bạn đã chuẩn bị gì cho chuyến hành trình này?


Quang Phú: Có 4 điều mình cho là quan trọng để chuẩn bị cho hành trình này:

- Kiến thức: SSEAYP là nơi giao lưu giữa các bạn thanh niên 10 nước ASEAN và Nhật Bản nên các môn học liên quan đến quan hệ quốc tế, ngoại giao trong khoa giúp mình có nền tảng kiến thức cần thiết. Ngoài ra, mình cũng nỗ lực để trau dồi thêm ngoại ngữ để cải thiện khả năng giao tiếp.

- Suy nghĩ: Lúc đầu mình chỉ mơ đến SSEAYP như một chuyến đi trải nghiệm nhưng dần dần mình cảm nhận được vai trò và trọng trách mà một đại biểu sẽ gánh vác khi tham gia chương trình. Vì vậy, mình đã thay đổi suy nghĩ và nỗ lực hoàn thiện bản thân.

- Kỹ năng: Khoa QHQT đã rèn giũa cho mình những kỹ năng như làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy phản biện. Còn tham gia hoạt động của CLB giúp mình rèn luyện những kỹ năng mềm, tư duy lạc quan và cách làm việc.

- Công cụ: Sử dụng thành thạo công nghệ thông tin giúp mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi tìm kiếm và tiếp cận những chương trình giao lưu như SSEAYP. Đó là các tin bài về giao lưu từ bản tin của khoa, của trường, các trang tổng hợp chương trình giao lưu từ các CLB, đội, nhóm, từ bạn bè…


* Để đến với chuyến đi này, có những ai đã đồng hành cùng bạn?


Tuấn Niê: Bất kì ai ghé ngang đời mình đều góp phần nhào nặn nên con người mình, cũng đều cho mình những bài học rất bổ ích nên mình biết ơn tất cả. Và ba người mà mình muốn gửi lời cảm ơn nhiều nhất là thầy Hoàng Minh Thông (Giảng viên khoa Quan hê Quốc tế), anh Trần Lê Trọng Nghĩa (Cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế) và bạn Tạ Nguyễn Nhật Anh (sinh viên năm 4 khoa Quan hệ Quốc tế).


Quang Phú: Tất cả mọi người xung quanh mình đều đóng góp một phần công sức giúp mình hoàn thiện bản thân trên hành trình đến với SSEAYP này. Người mà mình muốn cảm ơn nhất là các anh chị đã tham gia SSEAYP các năm trước, trong đó có cả đội ngũ giảng viên của khoa mình. Họ đã liên tục truyền lửa và thắp lên đam mê trong lòng các thế hệ sinh viên tiếp nối truyền thống của khoa.


* Với các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ trở thành đại biểu SSEAYP những năm tiếp theo , các bạn có điều gì gửi gắm?


Tuấn NiêMình muốn chia sẻ về hai điều mà mình xem như hành trang mật thiết nhất với bản thân trong suốt quãng thời gian ở đại học đó là: “Dấn thân tích cực” và “Hăng say với đam mê”. Đây là cách mình rèn luyện bản thân, để rồi tự nhiên đến một ngày tỉnh dậy, bản thân cảm thấy: “Đến lúc rồi, Nippon Maru thẳng tiến.”. Thế là mình đi đăng ký.


Quang Phú: Mình muốn nhắn các bạn hãy xây dựng cho mình một mục tiêu cụ thể để theo đuổi trong những năm tháng học đại học và cả về sau để lấy đó làm kim chỉ nam phấn đấu cho bản thân. Trong trường hợp của mình, mình đã chọn SSEAYP làm đích đến cuối cùng của quãng đời sinh viên. Mình đã nỗ lực tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bằng cách tham gia các chương trình tình nguyện của trường, địa phương như Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện,… rồi các hoạt động, dự án của CLB, làm việc với nhiều bạn bè nước ngoài để rồi phấn đấu tham gia các chương trình giao lưu quốc tế. Đây cũng không phải là năm đầu tiên mình nộp đơn cho SSEAYP. Vì vậy mình mong những bạn nào chưa được gọi tên cũng không nên dễ dàng buông xuôi mà hãy tiếp tục cố gắng. Chúc các bạn sẽ tiếp tục mang niềm tự hào và vinh dự về cho ngôi trường ĐH KHXH&NV của chúng ta. Sức trẻ nhân văn, là người tiên phong, vươn ra biển lớn.


* Cảm ơn và chúc Tuấn Niê và Quang Phú, hai đại diện xuất sắc của khoa Quan hệ Quốc tế có một hải trình ý nghĩa!


 Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản được tổ chức từ năm 1974 do Chính phủ Nhật Bản chủ trì với sự hợp tác tích cực của Chính phủ các quốc gia khối ASEAN. Việt Nam lần đầu tiên tham gia chương trình vào năm 1996. Chuyến tàu này mỗi năm chở theo 300 "thủ lĩnh" xuất sắc nhất được tuyển chọn kỹ lưỡng từ 10 quốc gia với sứ mệnh tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước ASEAN.

Các đại biểu Việt Nam tham gia chương trình này sẽ có cơ hội sinh hoạt và giao lưu với đại biểu các quốc gia khác trên con tàu 5 sao "huyền thoại" Nippon Maru với hải trình qua các quốc gia: Nhật Bản, Campuchia, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a và Ma-lai-xi-a từ ngày 24/10 - 12/12/2017. Trong thời gian tàu đi từ nước này sang nước khác, các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận về những vấn đề thanh niên khu vực quan tâm, giới thiệu đất nước và văn hoá của quốc gia mình, tổ chức những hoạt động giao lưu nhóm để kết nối tình đoàn kết, hữu nghị. Ngoài ra, tại mỗi quốc gia tàu dừng chân, đoàn đại biểu sẽ được gặp gỡ Chính phủ quốc gia, giao lưu với thanh niên địa phương, tham quan các danh lam thắng cảnh, nhà máy, công trình tiêu biểu.

 

 

Trần Quang Phú

- Thành viên National Supporting Team cho AIESEC Việt Nam 2014

- Đại biểu giao lưu sinh viên ASEAN - Ấn Độ 2015

- Đại biểu tham gia dự Học kỳ mùa đông của mạng lưới đại học ASEAN và trường Kyoto, Nhật Bản 2016

- Học bổng khuyến khích học tập năm học 2015 – 2016 của Trường ĐH KHXH&NV

- Danh hiệu Gương Sáng Sinh Viên Trường ĐH KHXH&NV lĩnh vực Giao lưu quốc tế 2015

- Tham gia giao lưu Thanh niên Việt Nhật, VEPR, Nhật Bản 2016

 

Võ Tiến Tuấn Niê

     - Đại sứ thân thiện khoa Quan hệ Quốc tế năm 2013

     - Chiến sĩ xuất sắc Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2014 – khen thưởng bởi BCH HSV Trường ĐH KHXH&NV

     - Chiến sĩ xuất sắc Chiến dịch Xuân tình nguyện 2014 – khen thưởng bởi BCH HSV TP.HCM

     - Sinh viên xuất sắc trong hoạt động phong trào năm  2015 – 2016 – khen thưởng bởi khoa Quan hệ Quốc tế

     - Đại biểu tham dự chương trình World Village Conference 2016

      - Đại biểu tham dự chương trình World Tolerance Conference 2017

 

 

Bài: ANH THY

Ảnh: NVCC, tư liệu (Internet)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.