Quy định về chuẩn ngoại ngữ bậc đại học hệ chính quy

​Hiệu trưởng Nhà trường vừa ban hành quy định về chuẩn trình độ ngoại ngữ bậc đại học hệ chính quy. Theo đó, với sinh viên khóa 2018, các chứng chỉ ngoại ngữ phải đủ 4 kỹ năng.

Đồ họa: NGUYỄN HỒ

Ngày 25-7-2018, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - đã ký quyết định về việc ban hành quy định tổ chức giảng dạy ngoại ngữ không chuyên và chuẩn trình độ ngoại ngữ bậc đại học hệ chính quy.

Quy định áp dụng cho sinh viên đại học hệ chính quy văn bằng 1, sinh viên chính quy văn bằng 2 và liên thông từ khóa tuyển sinh năm 2018 trở đi.

Theo quy định này, ngoại ngữ được giảng dạy và công nhận là một trong 9 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý - cùng các ngoại ngữ khác được Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHQG-HCM quy định và công nhận.

Sau khi sinh viên nhập học, Nhà trường sẽ tổ chức cho sinh viên đăng ký và kiểm tra trình độ ngoại ngữ (riêng với tiếng Anh). Kết quả kiểm tra này được Nhà trường dùng làm căn cứ để phân loại, bố trí lớp học phù hợp với từng sinh viên.

Quy định này một lần nữa nhấn mạnh ngoại ngữ không chuyên được xem là một môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo đối với sinh viên chính quy tập trung. Môn học ngoại ngữ không chuyên là ngoại ngữ khác với ngôn ngữ của chuyên ngành đang học.

Sau 4 kỳ học đầu, ngoại trừ những sinh viên đảm bảo điều kiện miễn học và thi ngoại ngữ không chuyên (được nêu cụ thể tại Điều 6 của quy định), sinh viên phải đạt trình độ A2 mới được đăng ký học tiếp năm thứ ba.

Với sinh viên khóa 2013 đến sinh viên khóa 2017: nếu đã đạt chứng chỉ ngoại ngữ 2 kỹ năng nghe và đọc thì phải bổ sung thêm chứng chỉ ngoại ngử 2 kỹ năng nói và viết hoặc kiểm tra bổ sung 2 kỹ năng này tại cơ sở đào tạo được ĐHQG-HCM cho phép.

Điểm thi cuối kỳ 2 kỹ năng sử dụng đề thi của Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng của ĐHQG-HCM sẽ được bảo lưu 3 tháng. Trong thời gian đó, sinh viên sẽ bổ sung 2 kỹ năng còn lại.

Từ khóa tuyển sinh năm 2018 trở đi: các chứng chỉ ngoại ngữ phải đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

>>> Mời quý vị xem quy định để biết thông tin chi tiết