Hướng đến phát triển bền vững trong nông nghiệp

Ngày 21-9, tại Hội thảo khoa học quốc tế “Kinh tế nông nghiệp Việt Nam – Thái Lan: Các triển vọng hợp tác”, vấn đề: Phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 được nhấn mạnh.

Các diễn giả tại Hội thảo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chương trình có sự tham dự của Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM, gồm: bà Ureerar Ratanaprukse – Tổng lãnh sự; ông Yuttalid Bunnag – Lãnh sự; Về phía Nhà trường, có: PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; NGND.GS.TS Ngô Văn Lệ - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng, diễn giả của Hội thảo; TS. Trần Anh Tiến – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Dự án; ThS. Nguyễn Thu Hương – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Dự án Quốc tế; PGS.TS Hoàng Văn Viêt – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan; Cùng các giảng viên, sinh viên Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ Dầu Một, Văn Hiến và các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại hội thảo, ông Vinaroj Supsongsuk – Tổng thư ký, Đại diện Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển bền vững trong nông nghiệp đối với nền kinh tế Thái Lan và Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ cách mạng 4.0. Ông cho biết: Hiện nay, vấn đề phát triển nông nghiệp gặp rất nhiều thách thức. Công nghệ đang phát triển vượt bậc, làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp? Cắt giảm lao động, tặng cường sử dụng máy móc, vệ tinh; Kiểm soát môi trường trong quá trình sản xuất, hạn chế sử dụng hóa chất trong nông nghiệp.

Đồng thời, ông Vinaroj cũng nêu bật lên vai trò của người nông dân trong thời kỳ 4.0. “Cần xây dựng lực lượng nông dân có chất lượng cao, có kiến thức, có đạo đức nhằm hướng đến mục tiêu cao nhất là phát triển bền vững” - ông Vinaroj chia sẻ.

TS. Priyanut Dharmapiya – Nguyên Giám đốc Nhóm kinh tế Tổng thể thuộc Hội đồng Phát triển Xã hội và Kinh tế Quốc gia, Thành viên Quỹ ổn định Phát triển Thái Lan, cho biết: “Phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những mục tiêu hết sức quan trọng của Liên Hợp Quốc”. Ông cũng chia sẻ thêm nội dung “Triết lý kinh tế vừa đủ” của vua Bhumibol Adulyadej - nhà vua thứ IX của Vương quốc Thái Lan. Triết lý này cho rằng: Phát triển kinh tế phải thực hiện từng bước một, các kế hoạch phát triển lấy con người làm trung tâm nhằm hướng đến nền kinh tế xanh, xã hội mạnh, hướng tới mục tiêu cơ bản là phát triển bền vững.

TS. Priyanut Dharmapiya cho rằng: Cần luôn luôn tập trung phát triển theo triết lý “Triết lý kinh tế vừa đủ” để phát triển bền vững. Trong nông nghiệp, để phát triển bền vững, con người không chỉ cần có kiến thức mà phải chú trọng đến đạo đức, luôn thành thật với người tiêu dùng, sẩn xuất đi đôi với bảo vệ môi trường.

Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

* Một số hình ảnh tại hội thảo

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bà Ureerar Ratanaprukse – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM phát biểu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

PGS.TS Hoàng Văn Viêt – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan phát biểu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG