NHÀ SƯU TẬP NGUYỄN NGỌC ẨN TẶNG HIỆN VẬT CHO BẢO TÀNG LỊCH SỬ - VĂN HÓA

Sáng ngày 02/7/2020, Lễ Tiếp nhận hiện vật do Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn trao tặng Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã diễn ra tại Nhà điều hành, cơ sở Thủ Đức.

Đến tham gia buổi lễ, về phía Nhà trường có sự hiện diện của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng, ThS. Cao Thu Nga - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Trường. Về phía Liên liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, có sự tham dự của ông Nguyễn Trọng Cơ - Ủy viên Ban chấp hành Liên liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Phó Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu bảo tồn Cổ vật Việt Nam. Đặc biệt, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn đến trao tặng các hiện vật quý giá phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu có niên đại từ nhiều thế kỷ trước Công nguyên đến đầu thế kỷ XX.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn nhấn mạnh: "Tôi tâm niệm rằng hiện vật ở các bảo tàng sẽ giúp các bạn học sinh – sinh viên làm quen với di sản văn hóa dân tộc. Các cổ vật này sẽ hỗ trợ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên trong môn lịch sử Việt Nam, khảo cổ học, văn hoá học... Có thêm các hiện vật này, tôi hi vọng việc tham quan thực tế tại bảo tàng sẽ trở nên sinh động, hữu ích hơn."

Không chỉ vậy, vào tháng 11/2019, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cũng đã tiến hành tiếp nhận gần 400 cổ vật của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn tại Mũi Né, Phan Thiết. Những hiện vật này gồm nhiều loại hình như công cụ lao động sản xuất, vũ khí, đồ dùng sinh hoạt, đồ trang sức, đồ thờ cúng… bằng nhiều chất liệu như đá, gốm, nhựa thông, hợp chất và kim loại.

Theo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, việc hiến tặng những cổ vật, hiện vật với số lượng lớn có giá trị là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhân văn. Đồng thời, việc làm này góp phần làm phong phú thêm kho hiện vật của Bảo tàng, đa dạng hóa việc trưng bày đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và tìm hiểu ngày càng cao của giảng viên, sinh viên trong Trường cũng như khách tham quan, góp phần hiện thức hóa ước mơ xây dựng Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa thành một trong những bảo tàng học đường lớn nhất cả nước.

ThS. Cao Thu Nga, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa, cho biết Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn đã hiến tặng nhiều cổ vật, hiện vật các loại của các thời kỳ lịch sử. Trong đó, các hiện vật có thể phân loại thành các nhóm: Nhóm hiện vật gốm; Nhóm hiện vật văn hóa Óc Eo; Đồ trang sức dân tộc; Bộ sưu tập tiền tệ và các loại hình khác. Đồng thời, sau khi tiếp nhận, Bảo tàng đã và đang xây dựng hồ sơ hiện vật và sẽ lên phương án trưng bày nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên đã tham quan và bày tỏ sự quan tâm, thích thú với các hiện vật được hiến tặng trưng bày tại buổi lễ.

image
image
image
image

LÝ NGUYÊN – HOÀNG TRANG

ẢNH: LÝ NGUYÊN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.